Tại Sao Vòi Nước Chảy Yếu? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Top các lý do dẫn đến tình trạng vòi nước chảy yếu của nhiều hộ gia đình 

Vòi nước chảy yếu là tình trạng thường xuyên xuất hiện tại các hộ gia đình. Việc vòi nước yếu gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc phục. Chính vì vậy Ganbaru sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp để khắc phục hiện tượng này. 

Vòi nước chảy yếu là vì những nguyên nhân nào? 

Top các lý do dẫn đến tình trạng vòi nước chảy yếu của nhiều hộ gia đình 
Top các lý do dẫn đến tình trạng vòi nước chảy yếu của nhiều hộ gia đình

Sau một khoảng thời gian sử dụng hoặc có thể mới sử dụng cũng có thể xuất hiện tình trạng vòi nước trong nhà chảy yếu thậm chí là rất yếu. Vậy nguyên nhân do đâu, trên thực tế có đến 6 nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện tình trạng này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau để biết rõ thêm

Do vòi nước có thời gian sử dụng quá lâu 

Khi sử dụng vòi nước quá lâu, các cặn kim loại hay rác thải có thể tích tụ lại trong đường ống hoặc van nước. Về lâu về dài khi đã tích tụ quá nhiều có thể dẫn đến việc tắc nghẽn dẫn đến việc vòi nước chảy yếu hoặc không thể chảy.

Lắp đặt van đóng nước không đúng cũng làm vòi nước chảy yếu 

Mỗi loại hệ thống đường ống sẽ có các van nước khác nhau cũng như lắp đặt van phải đúng cách. Nếu lắp van không đúng cũng sẽ dẫn đến tình trạng vòi nước không thể chảy hoặc chảy yếu. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng nước trong sinh hoạt của các hộ gia đình. 

Nguyên nhân do van đóng nước không đúng sẽ khó bị phát hiện hơn vậy nên cũng khó khắc phục hơn nhiều so với việc đường ống bị tắc nghẽn do rác hoặc cặn kim loại. 

Độ cao khi lắp vòi nước không đúng 

Nước lúc nào cũng sẽ chảy từ nơi cao xuống nơi thấp và hút nước từ nơi thấp đến nơi cao. Tuy nhiên nếu lắp đặt hệ thống nước sai độ cao ví dụ như quá thấp hoặc quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn nước làm vòi nước chảy yếu.

Chính vì vậy đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vòi nước chảy không tốt ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nếu nhà bạn gặp tình trạng này thì rất khó để khắc phục vì cần phải thay đổi hết cả một hệ thống nước. 

Đường ống nước có thiết kế không đúng với kỹ thuật và ngôi nhà

Đường ống nước có thiết kế không đúng với kỹ thuật và ngôi nhà 
Đường ống nước có thiết kế không đúng với kỹ thuật và ngôi nhà

Đây là một nguyên nhân không thường xuyên xảy ra vì khi xây dựng chủ nhà đã phải bàn bạc với đội ngũ thi công và nhà thầu rất kỹ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp gia chủ tự xây và tự lắp đặt đường ống. Do không đủ kiến thức chuyên môn vẫn có thể dẫn đến tình trạng vòi nước chảy yếu do đường ống sai thiết kế. 

Nhà có thiết kế không có bồn chứa dự trữ nước 

Một nguyên nhân nữa khiến cho vòi nước nhà bạn chảy yếu đó là không có bồn chứa nước dự trữ. Bồn chứa nước là nơi dự trữ nước mỗi khi đường ống có trục trặc và không thể cấp nước trực tiếp. Nếu nhà bạn không có bồn chứa thì khi cúp nước vòi nước sẽ không thể chảy ra nước được. 

Tuy nhiên chỉ những nơi thường xuyên thiếu nước thì gia đình mới có bồn chứa vậy nên đây là nguyên nhân không mấy phổ biến. 

Bồn chứa nước của gia đình bị thiếu hơi

Để lấy nước từ bồn chứa cho việc sử dụng thông qua đường ống thì đòi hỏi bồn chứa phải có không khí. Nếu bồn chứa nhà bạn bị thiếu khí thì việc bơm nước lên sẽ chậm và khó hơn dẫn đến vòi nước chảy yếu

Một số biện pháp khắc phục vòi nước chảy yếu tại nhà 

Một số biện pháp khắc phục vòi nước chảy yếu tại nhà 
Một số biện pháp khắc phục vòi nước chảy yếu tại nhà

Nếu gia đình bạn có các tình trạng này thì cũng đừng nên lo lắng. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu một số tips dùng để khắc phục tình trạng vòi nước chảy yếu mà bạn đọc có thể thử áp dụng: 

Vệ sinh van nước và ống nước thường xuyên hơn 

Khoảng tầm 2 đến 3 tháng bạn nên mở van nước và các đường ống nước nổi trong nhà ra để xem xét, nếu thấy có nhiều cặn bẩn bám vào thì hãy làm vệ sinh sạch sẽ và thêm dụng cụ lọc nước. Kiểm tra và vệ sinh định kỳ như vậy giúp cho vòi nước nhà bạn chảy mạnh hơn, nước chảy ra vệ sinh hơn và tránh hiện tượng bị tắc đường ống nước. 

Kiểm tra van khóa để khắc phục vòi nước chảy yếu 

Đôi khi van khóa chưa được mở hết làm lượng nước trong vòi chảy ra yếu hoặc ít vậy nên hãy kiểm tra xem van khóa đã mở hết cỡ chưa. Nếu chưa mở hết cỡ hãy mở ra thêm, nếu đã mở hết cỡ mà vẫn chảy yếu thì nên xem xét đường ống để xem nguyên nhân nào dẫn đến việc vòi nước chảy không đều. 

Điều chỉnh độ cao cho bồn chứa nước và đường ống

Như đã nói ở trên độ cao của đường ống và bồn chứa ảnh hưởng đến dòng chảy của nước. Nếu độ cao không phù hợp hãy điều chỉnh lại sao cho dòng chảy nước dễ dàng hơn . 

Đơn giản hóa đường ống nước của gia đình bạn

Tuyệt đối đừng bắt các hệ thống ống nước quá phức tạp, mấu nối nhiều và ngoằn ngoèo vì sẽ làm cản trở tốc độ chảy của nước. Các đường ống gấp khúc, lòng vòng nên được điều chỉnh thành các đường ống to và thẳng. 

Trên đây là những mẹo hay giúp bạn cải thiện tình trạng vòi nước chảy yếu. Nếu áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không được hãy thử liên hệ dịch vụ sửa chữa để được hỗ trợ. 

Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm vòi rửa bát KVK để khắc phục tình trạng này

Tham khảo thêm các sản phẩm chậu rửa bát Shigeru

Messenger Chat Zalo Showroom Gọi ngay